city
  • Mobile. 081-9699934
มารู้จัก “กิมจิ” อาหารประจำชาติเกาหลี กันเถอะ

มารู้จัก “กิมจิ” อาหารประจำชาติเกาหลี กันเถอะ

“กิมจิ” อาหารประจำชาติของชาวเกาหลี ที่นับวันยิ่งจะเป็นที่นิยมมากขึ้นๆ ด้วยรสชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้ชาวต่างชาตินิยมสรรหามาลิ้มลองกัน ไม่เว้นแม้แต่คนไทย ที่นิยมนำกิมจิมาเป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหารอยู่เสมอ โดยเฉพาะอาหารประเภทปิ้งย่างที่มีให้เห็นกันแทบจะทุกร้านเลยทีเดียว นอกจากกิมจิจะมีรสชาติที่เผ็ดอร่อยแล้ว กิมจิยังมีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์อีกด้วยค่ะ ^^ ส่วนที่มาของการทำกิมจินั้น เนื่องมาจากสภาพอากาศของประเทศเกาหลีในช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด จนไม่สามารถททำการเพาะปลูกได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการยืดอายุอาหาร โดยวิธีการเก็บรักษาอาหารต่างๆ

การทำกิมจิ ก็เป็นวิธีการเก็บรักษาอาหารชนิดหนึ่งของชาวเกาหลีค่ะ โดยการทำกิมจิในสมัยโบราณนั้น จะใช้แค่ “เกลือ” เท่านั้นในการดองกิมจิ ซึ่งกิมจิในสมัยนั้นจะมีชื่อเรียกว่า “ชิมเช” ซึ่งแปลว่า “ผักดองเค็ม” หรือ “ผักที่ใส่เกลือลงไป” นั่นเองค่ะ ต่อมาในต้นศตวรรษที่ 17 ก็ได้มีการนำ “ผงพริกแดง” เข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการดองกิมจิให้มีรสชาติที่เข้มข้นมากขึ้น แต่กว่าที่จะมีการนำผงพริกแดงมาใช้ในการทำกิมจิอย่างจริงจังนั้น ก็กินเวลาไปกว่า 200 ปีทีเดียวค่ะ ส่วนวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำกิมจินั้น มีมากมายหลายประเภทขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทของกิมจิที่มีถึง 187 ชนิด ซึ่งแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นและสภาพอากาศค่ะ(น่าจะเป็นอารมณ์แบบว่า แถวๆ บ้านมีอะไรคงจับมาดองหมดแน่ๆ เลย 555+) แต่กิมจิที่ได้รับความนิยมแบบสุดๆ ชนิดที่ไม่มีใครไม่รู้จักเลยก็คือ แบชูกิมจิ หรือกิมจิผักกาดขาวนั่นเองค่ะ

หากใครได้ลองลิ้มลองแล้วก็คงยากที่จะลืมเลือนรสชาติของความเผ็ดนิด เปรี้ยวหน่อย อร่อยกำลังดีของกิมจิชนิดนี้ ซึ่งนอกจากแบชูกิมจิแล้ว ยังมีกิมจิประเภทอื่นๆ ที่เป็นที่รู้จัก และโด่งดังไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างเช่น “กิมจิหัวไชเท้า”,“กิมจิแตงกวายัดใส้” เป็นต้นค่ะ ไม่เพียงแต่ผักเท่านั้นนะคะที่สามารถนำมาทำเป็นกิมจิได้ เนื้อสัตว์บางชนิดยังสามารถนำมาทำเป็นกิมจิได้แถมยังอร่อยอีกด้วย ซึ่งเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำเป็นกิมจินั้นก็ได้แก่ หอยแมลงภู่, หอยนางรม หรือปลาหมึก เป็นต้นค่ะ จะเห็นได้ว่าชนิดของกิมจินั้นมีให้เลือกรับประทานกันอย่างมากมาย ซึ่งชาวเกาหลีเองก็มักจะเลือกรับประทานกิมจิแต่ละชนิดในฤดูกาลที่แตกต่างกันไปค่ะ เช่น นิยมทานกิมจิที่ทำจากแตงกวา หรือหัวไชเท้า ในฤดูร้อน เพราะเป็นผักที่มีน้ำมาก เหมาะสำหรับอากาศร้อนๆ เป็นต้นค่ะ ^^

มารู้จักกับประเพณีการทำกิมจิ ที่มีชื่อเรียกว่า “คิมจาง” กันค่ะ 
 
กว่าจะได้กิมจิที่รสชาติแสนอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการนั้น ใช่ว่าจะทำกันง่ายๆ นะคะ เพราะการจะทำกิมจิให้มีคุณภาพได้นั้น จะต้องเริ่มต้นจากการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพก่อนค่ะ โดยผักกาดขาวที่นำมาใช้ควรจะเป็น “ผักกาดขาวจีน” เพราะจะให้รสชาติที่ดีกว่าผักกาดขาวชนิดอื่นๆ รวมไปถึงส่วนผสมต่างๆ ที่นำมาใช้หมักก็จะต้องเลือกที่สดและสะอาดเช่นเดียวกันค่ะ ส่วนวิธีการบรรจุนั้นในสมัยก่อนนิยมนำกิมจิที่ทำเสร็จแล้วเก็บลงในไหแล้วฝังลงดินค่ะ (ประมาณว่า ถ้าบ้านไหนไม่มีไหกิมจิละก็ บ้านนั้นเชยระเบิดเลยหล่ะ อิอิ) แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงวิธีการเก็บแบบใหม่โดยการนำกิมจิที่ทำเสร็จแล้วใส่ไว้ในกล่องถนอมอาหาร แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปค่ะ 

ถ้าพูดถึงกิมจิ แต่ไม่พูดถึงประเพณีหนึ่งที่ชื่อว่าคิมจาง ก็คงจะดูเหมือนขาดอะไรไปบางอย่างนะคะ “คิมจาง” เป็นประเพณีการเตรียมผักดองกิมจิในช่วงฤดูหนาวของชาวเกาหลีที่สืบทอดกันมานานจากรุ่นสู่รุ่น และแสดงให้เห็นว่าคนเกาหลีให้ความสำคัญกับการทำกิมจิกันมากขนาดไหน โดยคนเกาหลีเค้าจะทำคิมจางกันในช่วงต้นฤดูหนาว เพื่อจะได้มีกิมจิเอาไว้ทานกันตลอดฤดูหนาวที่ไม่สามารถเพาะปลูกได้ สำหรับการทำคิมจางนั้น นอกจากจะได้กิมจิที่แสนอร่อยเอาไว้ทานกันภายในครอบครัวแล้ว ยังถือเป็นช่วงเวลาที่คนเกาหลี จะได้พบปะ พูดคุย สังสรรค์กันภายในครอบครัว และหมู่ญาติพี่น้องที่มาช่วยกันทำคิมจางอีกด้วย แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มีการใช้เทคโนโลยีในการผลิตกิมจิมากขึ้น เพื่อให้ทันกับการจำหน่ายและการส่งออก ประกอบกับวิถีการดำเนินชีวิตของชาวเกาหลีในยุคปัจจุบันที่เร่งรีบกว่าเดิม ผู้คนจึงนิยมทำคิมจางกันน้อยลง และหันไปซื้อกิมจิสำเร็จรูปมารับประทานกันมากขึ้นค่ะ ^^

นอกจากการรับประทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหารต่างๆ แล้วนั้น คนเกาหลียังนิยมนำกิมจิมาเป็นส่วนประกอบในการสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลายและรสชาติที่ไม่ซ้ำซากจำเจจากการรับประทานกิมจิในรูปแบบเดิมๆ ซึ่งเมนูอาหารใหม่ๆ ที่ใช้กิมจิเป็นส่วนประกอบในการปรุงนั้น ก็ได้แก่ “คิมชีจีเก” (แกงกิมจิ) และ “ข้าวผัดกิมจิ” เป็นต้นค่ะ จะเห็นได้ว่าจากอาหารที่ผ่านกระบวนการการเก็บรักษาเพื่อเอาไว้รับประทานในยามขาดแคลน กลับกลายเป็นเมนูอาหารระดับโลกที่ไม่มีใครไม่รู้จัก "กิมจิ" ในทุกวันนี้ไม่ใช่แค่เพียงอาหารประจำชาติของชาวเกาหลีเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดถึงวัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตของชาวเกาหลีให้ชาวต่างชาติได้รู้จัก ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวล่ะค่ะ ^^
 
ลิงค์สำหรับนำไปแชร์ผ่านโซเชียล
มารู้จัก “กิมจิ” อาหารประจำชาติเกาหลี กันเถอะ
http://goo.gl/v8UnSZ

บทความท่องเที่ยวเกาหลี

เคล็ดไม่ลับ การเรียกคนเกาหลี ให้ถูกต้อง (ตอนจบ)

ต่อเนื่องมาจากบทความที่แล้วที่พูดถึงการเรียกคนเกาหลีนั้น ต้องขอบอกเลยค่ะว่ารายละเอียดค่อนข้างเยอะ ซึ่งจะให้เล่าให้ฟังทั้งหมดคงต้องใช้เวลามากพอสมควร แต่เอาเป็นว่าในบทความนี้จะแนะนำในส่วนที่คนไทยน่าจะมีโอกาสได้ใช้ หรือที่ดูแล้วน่าสนใจดีกว่านะคะ ไปดูกันเลยค่ะ ^^ ตามปกติแล้วเวลาที่คนไทยเรียกบุคคลที่มีอายุมากกว่า ก็มักจะเรียกว่า “พี่” แล้วตามด้วยชื่อของคนๆ นั้น หรือบางทีก็ไม่ต้องใส่ชื่อก็ได้ใช่ไหมคะ? ทางฝั่งเกาหลีเค้าก็จะมีคำเรียกบรรดาคนสนิท หรือคนในครอบครัวที่มีศักดิ์เป็นพี่เช่นเดียวกัน

เอาตัวรอดยังไง? เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ ตม. เกาหลี(สุดโหด) ตอนที่ 1

ด่านตรวจคนเข้าเมืองเกาหลี ได้ชื่อว่าเป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองที่เฮี๊ยบสุดๆ แห่งหนึ่ง ที่มีมาตรการเข้มงวดในการคัดกรองบุคคลที่จะผ่านเข้าไปในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ "นักท่องเที่ยวชาวไทย" ที่มีประวัติการหลบหนีเข้าเมือง ไปเป็นแรงงานที่ผิดกฎหมายในประเทศเกาหลี แถมยังมีจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศอีกด้วย เพราะฉะนั้นการคัดกรองนักท่องเที่ยวไทยที่จะไปเที่ยวในเกาหลี ก็จะต้องมีเพิ่มมากขึ้นเป็นธรรมดา ดังนั้นผลกระทบส่วนหนึ่งจึงตกไปอยู่กับนักท่องเที่ยวตาดำๆ อย่างพวกเรา ที่จะต้องเผชิญหน้ากับ ตม.

เที่ยวเกาหลี ตอน วัฒนธรรมเกาหลีที่น่าสนใจ (ตอนจบ)

..และวัฒนธรรมสุดท้ายที่น่าสนใจของชาวเกาหลี ที่อยากให้คนไทยได้รู้จักนั้น จะว่ากันด้วยเรื่องของเท้าค่ะ วัฒนธรรมที่ 3 เรื่องของเท้า และถุงเท้าของชาวเกาหลี วัฒนธรรมเกาหลี ในเรื่องของการใช้เท้าคงต้องบอกกันเลยค่ะว่า เป็นเรื่องที่สวนทางกันสุดๆ กับวัฒนธรรมไทย เพราะตามวัฒนธรรมไทยนั้น ถือว่าเท้าเป็น "ของต่ำ" และไม่ควรนำมาใช้เล่นกัน (แม้กระทั่งเล่นกับเพื่อนสนิท ยังต้องคิดเลย) เคยไหมคะ? เวลาที่เราร้อนแล้วอยากเปิดพัดลมแต่ขี้เกียจใช้มือเปิด ก็เลยใช้เท้าจิ้มมันซะเลย 555+ ถ้าอยู่คนเดียวก็สบายไป แต่ถ

3 สถานที่ยอดฮิตเมืองปูซานเกาหลีใต้

หากพูดถึงไปเที่ยวเกาหลีแล้ว หลาย ๆ คนนึกออกแค่โซล แต่จริง ๆ แล้วเกาหลีนั้น ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะแยะเลยค่ะ อย่างเช่นเมืองปูซาน ที่เป็นเมืองท่าสำคัญของเกาหลีด้วย ซึ่งเป็นเมืองที่ติดทะเลที่มีความสวยงามของธรรมชาติรอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสกัน ซึ่งวันนี้ก็มีสถานที่เที่ยวเกาหลีในปูซานมาฝากกันด้วยค่ะ ชายหาดแฮอึนแด แน่นอนว่ามาปูซานทั้งทีจะไม่เที่ยวทะเลได้ยังไง ชายหาดแฮอึนแดนั้นเป็นชายหาดที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้เลยล่ะค่ะ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ โดยเฉพาะในหน้าร้อนจะมีนักท่อง

เอาตัวรอดยังไง? เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ ตม. เกาหลี(สุดโหด) ตอนที่ 2

ในแต่ละวัน จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศเกาหลี และคงเป็นไปได้ยากที่จะตรวจสอบผู้โดยสารได้อย่างละเอียดทุกคน (ยกเว้นเที่ยวบินที่มีปัญหาจริงๆ) ดังนั้น ตม.เกาหลี เค้าจึงใช้วิธีการสุ่มเลือกบางคนจากนักท่องเที่ยวในกลุ่มเดียวกัน หรือในเที่ยวบินเดียวกันเพื่อตรวจสอบค่ะ และถ้าคุณกลายเป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวผู้โชคดี ที่เจ้าหน้าที่ ตม. เค้าอยากรู้จักพูดคุยแบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว แล้วละก็ ตั้งสติให้ดี อย่าเพิ่งจิตหลุดไปซะก่อนนะคะ เพราะต่อให้ ตม. เกาหลีจะดูน่ากลัวสักแค่ไหน แต่การเตรียม

เที่ยวเกาหลี ตอน วัฒนธรรมเกาหลีที่น่าสนใจ

ใครอยากไปเกาหลี ยกมือขึ้น!? ในวินาทีนี้ คงปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า ประเทศเกาหลีกำลังได้รับความนิยมแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการท่องเที่ยว อาหาร วัฒนธรรม และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศิลปินนักร้อง นักแสดง ที่กำลังมีอิทธิพลอย่างมากในประเทศไทย จนทำให้สาวๆ หลายๆ คน มีความใฝ่ฝันที่จะออกไปตามหาโอ๊บปะ(คำที่ผู้หญิงใช้เรียกผู้ชายที่อายุมากกว่า) กันจนถึงประเทศเกาหลี หรือถ้าเจอแล้วอาจจะถึงขั้นไปขอใช้ชีวิตอยู่กับโอ๊ปปะ ที่นั่นตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้ 555+ แต่ช้าก่อน ก่อนที่จะคิดเลยเถิดกันไปถึงขนาดนั้น ต้องขอถามก่อนว่า คุ

เที่ยวเกาหลี ตอน วัฒนธรรมเกาหลีที่น่าสนใจ (ต่อ)

สวัสดีค่ะ ในบทความที่ผ่านมาได้มีโอกาสพูดถึงการรับประทานอาหารแบบ Korean style ไปแล้วนะคะ ในบทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเรื่องอายุอานามแบบเกาหลีๆ กันคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปลุยกันต่อได้เลยจ้า วัฒนธรรมที่ 2 การถามอายุ ไม่ต้องแปลกใจนะคะ ถ้ามีชาวเกาหลีมาถามคุณว่า "คุณอายุเท่าไหร่?" ทั้งๆ ที่ดูจากความสัมพันธ์แล้วอาจจะยังไม่ค่อยสนิท หรือเพิ่งจะพูดคุยกันได้ไม่นาน ถือเป็นเรื่องธรรมดามากค่ะที่คุณจะถูกถามอายุเป็นบทสนทนาแรกๆ ที่เริ่มต้นคุยกัน ซึ่งสาวๆ ไทยอาจจะยอมรับข้อนี้ได้ยากสักหน่อย แต่ขอให

เคล็ดไม่ลับ การเรียกคนเกาหลี ให้ถูกต้อง

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เรามักจะสงสัยและใช้ผิดกันบ่อยๆ เกี่ยวกับการเรียกคนเกาหลี เนื่องมาด้วยความแตกต่างทางด้านภาษาและวัฒนธรรม ซึ่งคงจะเป็นเรื่องแปลก และเสียมารยาทไม่น้อยที่คนไทยอย่างเราๆ จะเรียกคนเกาหลีด้วยชื่อเล่น (ตามความคุ้นชินของคนไทย) ตั้งแต่แรกๆ ที่เริ่มรู้จักกัน เพราะตามวัฒนธรรมของเกาหลีนั้น จะให้ผู้อื่นเรียกชื่อเล่นของตนได้ก็ต่อเมื่อ คนๆ นั้นได้รับอนุญาติ หรือสนิทสนมกันมากๆ เท่านั้น ไม่เหมือนกับคนไทยที่ต่อให้รู้จักกันไม่มากหรือไม่ค่อยสนิทกันเท่าไหร่ ก็ยังสามารถเรียกชื่อเล่นกันได้ โดยไม่ต้อ

​3 อาหารเกาหลี ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวเกาหลี

เกาหลี เป็นเมืองขึ้นชื่อของอาหารอร่อย ดังนั้นไป เที่ยวเกาหลี ทั้งทีก็ต้องไม่พลาดกับเมนูสุดเด็ด รสชาติอร่อยถูกปากของเกาหลีกันนะคะ ซึ่งเมนูเด็ดของเกาหลีนั้นก็มีมากมายหลายอย่างอยู่เหมือนกัน แต่เมนูที่เด็ดที่เราจะนำมาเสนอวันนี้ มีทั้งหมด 3 เมนู โดยเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อที่สุด ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่ไปเที่ยวเกาหลีจะต้องลิ้มลอง มาฝากกันค่ะ 1. เที่ยวเกาหลี ต้องลอง บิบิมบับ บิบิมบับ  หรือข้าวยำ เป็นอาหารจานเด็ดของเกาหลีเลยทีเดียว ซึ่งไม่ว่าใครที่ไปเที่ยวเกาหลี  จะพลาดไม่ได้เลยล่ะกับเมนูจานเด็ดจานนี

​เที่ยวเกาหลี สุดยอดพิพิธภัณฑ์สุดแปลก

ประเทศเกาหลีนั้นพัฒนาด้านการท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลาจริง ๆ ค่ะ มักมีอะไรแปลกใหม่ออกมาเรียกนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ อย่างล่าสุดเมื่อ 2-3 ปีก่อน ได้เปิดพิพิธภัณฑ์ลวงตาสุดแปลกแต่เจ๋งโดนใจนักท่องเที่ยวสุด ๆ ไปเลยค่ะ ดังนั้นวันนี้จะมาแนะนำพิพิธภัณฑ์น่าเที่ยวเกาหลีให้ได้รู้จักกัน เที่ยวเกาหลี พิพิธภัณฑ์ trick eye เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพลวงตา 3 มิติที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุด ทั้งจากคนเกาหลีเองและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติค่ะ เพราะในพิพืธภัณฑ์นั้นมีภาพลวงตาต่าง ๆ มากมายที่สมจริงจนน่าทึ่ง และเป็นมุมให้เก็บภาพได้ท

ทัวร์เกาหลีราคาถูก เที่ยวเกาหลีราคาถูก