city
  • Mobile. 081-9699934
มารู้จัก “กิมจิ” อาหารประจำชาติเกาหลี กันเถอะ

มารู้จัก “กิมจิ” อาหารประจำชาติเกาหลี กันเถอะ

“กิมจิ” อาหารประจำชาติของชาวเกาหลี ที่นับวันยิ่งจะเป็นที่นิยมมากขึ้นๆ ด้วยรสชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้ชาวต่างชาตินิยมสรรหามาลิ้มลองกัน ไม่เว้นแม้แต่คนไทย ที่นิยมนำกิมจิมาเป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหารอยู่เสมอ โดยเฉพาะอาหารประเภทปิ้งย่างที่มีให้เห็นกันแทบจะทุกร้านเลยทีเดียว นอกจากกิมจิจะมีรสชาติที่เผ็ดอร่อยแล้ว กิมจิยังมีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์อีกด้วยค่ะ ^^ ส่วนที่มาของการทำกิมจินั้น เนื่องมาจากสภาพอากาศของประเทศเกาหลีในช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด จนไม่สามารถททำการเพาะปลูกได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการยืดอายุอาหาร โดยวิธีการเก็บรักษาอาหารต่างๆ

การทำกิมจิ ก็เป็นวิธีการเก็บรักษาอาหารชนิดหนึ่งของชาวเกาหลีค่ะ โดยการทำกิมจิในสมัยโบราณนั้น จะใช้แค่ “เกลือ” เท่านั้นในการดองกิมจิ ซึ่งกิมจิในสมัยนั้นจะมีชื่อเรียกว่า “ชิมเช” ซึ่งแปลว่า “ผักดองเค็ม” หรือ “ผักที่ใส่เกลือลงไป” นั่นเองค่ะ ต่อมาในต้นศตวรรษที่ 17 ก็ได้มีการนำ “ผงพริกแดง” เข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการดองกิมจิให้มีรสชาติที่เข้มข้นมากขึ้น แต่กว่าที่จะมีการนำผงพริกแดงมาใช้ในการทำกิมจิอย่างจริงจังนั้น ก็กินเวลาไปกว่า 200 ปีทีเดียวค่ะ ส่วนวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำกิมจินั้น มีมากมายหลายประเภทขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทของกิมจิที่มีถึง 187 ชนิด ซึ่งแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นและสภาพอากาศค่ะ(น่าจะเป็นอารมณ์แบบว่า แถวๆ บ้านมีอะไรคงจับมาดองหมดแน่ๆ เลย 555+) แต่กิมจิที่ได้รับความนิยมแบบสุดๆ ชนิดที่ไม่มีใครไม่รู้จักเลยก็คือ แบชูกิมจิ หรือกิมจิผักกาดขาวนั่นเองค่ะ

หากใครได้ลองลิ้มลองแล้วก็คงยากที่จะลืมเลือนรสชาติของความเผ็ดนิด เปรี้ยวหน่อย อร่อยกำลังดีของกิมจิชนิดนี้ ซึ่งนอกจากแบชูกิมจิแล้ว ยังมีกิมจิประเภทอื่นๆ ที่เป็นที่รู้จัก และโด่งดังไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างเช่น “กิมจิหัวไชเท้า”,“กิมจิแตงกวายัดใส้” เป็นต้นค่ะ ไม่เพียงแต่ผักเท่านั้นนะคะที่สามารถนำมาทำเป็นกิมจิได้ เนื้อสัตว์บางชนิดยังสามารถนำมาทำเป็นกิมจิได้แถมยังอร่อยอีกด้วย ซึ่งเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำเป็นกิมจินั้นก็ได้แก่ หอยแมลงภู่, หอยนางรม หรือปลาหมึก เป็นต้นค่ะ จะเห็นได้ว่าชนิดของกิมจินั้นมีให้เลือกรับประทานกันอย่างมากมาย ซึ่งชาวเกาหลีเองก็มักจะเลือกรับประทานกิมจิแต่ละชนิดในฤดูกาลที่แตกต่างกันไปค่ะ เช่น นิยมทานกิมจิที่ทำจากแตงกวา หรือหัวไชเท้า ในฤดูร้อน เพราะเป็นผักที่มีน้ำมาก เหมาะสำหรับอากาศร้อนๆ เป็นต้นค่ะ ^^

มารู้จักกับประเพณีการทำกิมจิ ที่มีชื่อเรียกว่า “คิมจาง” กันค่ะ 
 
กว่าจะได้กิมจิที่รสชาติแสนอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการนั้น ใช่ว่าจะทำกันง่ายๆ นะคะ เพราะการจะทำกิมจิให้มีคุณภาพได้นั้น จะต้องเริ่มต้นจากการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพก่อนค่ะ โดยผักกาดขาวที่นำมาใช้ควรจะเป็น “ผักกาดขาวจีน” เพราะจะให้รสชาติที่ดีกว่าผักกาดขาวชนิดอื่นๆ รวมไปถึงส่วนผสมต่างๆ ที่นำมาใช้หมักก็จะต้องเลือกที่สดและสะอาดเช่นเดียวกันค่ะ ส่วนวิธีการบรรจุนั้นในสมัยก่อนนิยมนำกิมจิที่ทำเสร็จแล้วเก็บลงในไหแล้วฝังลงดินค่ะ (ประมาณว่า ถ้าบ้านไหนไม่มีไหกิมจิละก็ บ้านนั้นเชยระเบิดเลยหล่ะ อิอิ) แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงวิธีการเก็บแบบใหม่โดยการนำกิมจิที่ทำเสร็จแล้วใส่ไว้ในกล่องถนอมอาหาร แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปค่ะ 

ถ้าพูดถึงกิมจิ แต่ไม่พูดถึงประเพณีหนึ่งที่ชื่อว่าคิมจาง ก็คงจะดูเหมือนขาดอะไรไปบางอย่างนะคะ “คิมจาง” เป็นประเพณีการเตรียมผักดองกิมจิในช่วงฤดูหนาวของชาวเกาหลีที่สืบทอดกันมานานจากรุ่นสู่รุ่น และแสดงให้เห็นว่าคนเกาหลีให้ความสำคัญกับการทำกิมจิกันมากขนาดไหน โดยคนเกาหลีเค้าจะทำคิมจางกันในช่วงต้นฤดูหนาว เพื่อจะได้มีกิมจิเอาไว้ทานกันตลอดฤดูหนาวที่ไม่สามารถเพาะปลูกได้ สำหรับการทำคิมจางนั้น นอกจากจะได้กิมจิที่แสนอร่อยเอาไว้ทานกันภายในครอบครัวแล้ว ยังถือเป็นช่วงเวลาที่คนเกาหลี จะได้พบปะ พูดคุย สังสรรค์กันภายในครอบครัว และหมู่ญาติพี่น้องที่มาช่วยกันทำคิมจางอีกด้วย แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มีการใช้เทคโนโลยีในการผลิตกิมจิมากขึ้น เพื่อให้ทันกับการจำหน่ายและการส่งออก ประกอบกับวิถีการดำเนินชีวิตของชาวเกาหลีในยุคปัจจุบันที่เร่งรีบกว่าเดิม ผู้คนจึงนิยมทำคิมจางกันน้อยลง และหันไปซื้อกิมจิสำเร็จรูปมารับประทานกันมากขึ้นค่ะ ^^

นอกจากการรับประทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหารต่างๆ แล้วนั้น คนเกาหลียังนิยมนำกิมจิมาเป็นส่วนประกอบในการสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลายและรสชาติที่ไม่ซ้ำซากจำเจจากการรับประทานกิมจิในรูปแบบเดิมๆ ซึ่งเมนูอาหารใหม่ๆ ที่ใช้กิมจิเป็นส่วนประกอบในการปรุงนั้น ก็ได้แก่ “คิมชีจีเก” (แกงกิมจิ) และ “ข้าวผัดกิมจิ” เป็นต้นค่ะ จะเห็นได้ว่าจากอาหารที่ผ่านกระบวนการการเก็บรักษาเพื่อเอาไว้รับประทานในยามขาดแคลน กลับกลายเป็นเมนูอาหารระดับโลกที่ไม่มีใครไม่รู้จัก "กิมจิ" ในทุกวันนี้ไม่ใช่แค่เพียงอาหารประจำชาติของชาวเกาหลีเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดถึงวัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตของชาวเกาหลีให้ชาวต่างชาติได้รู้จัก ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวล่ะค่ะ ^^
 
ลิงค์สำหรับนำไปแชร์ผ่านโซเชียล
มารู้จัก “กิมจิ” อาหารประจำชาติเกาหลี กันเถอะ
http://goo.gl/v8UnSZ

บทความท่องเที่ยวเกาหลี

เที่ยวเกาหลี ตอน วัฒนธรรมเกาหลีที่น่าสนใจ (ตอนจบ)

..และวัฒนธรรมสุดท้ายที่น่าสนใจของชาวเกาหลี ที่อยากให้คนไทยได้รู้จักนั้น จะว่ากันด้วยเรื่องของเท้าค่ะ วัฒนธรรมที่ 3 เรื่องของเท้า และถุงเท้าของชาวเกาหลี วัฒนธรรมเกาหลี ในเรื่องของการใช้เท้าคงต้องบอกกันเลยค่ะว่า เป็นเรื่องที่สวนทางกันสุดๆ กับวัฒนธรรมไทย เพราะตามวัฒนธรรมไทยนั้น ถือว่าเท้าเป็น "ของต่ำ" และไม่ควรนำมาใช้เล่นกัน (แม้กระทั่งเล่นกับเพื่อนสนิท ยังต้องคิดเลย) เคยไหมคะ? เวลาที่เราร้อนแล้วอยากเปิดพัดลมแต่ขี้เกียจใช้มือเปิด ก็เลยใช้เท้าจิ้มมันซะเลย 555+ ถ้าอยู่คนเดียวก็สบายไป แต่ถ

เคล็ดไม่ลับ การเรียกคนเกาหลี ให้ถูกต้อง (ตอนจบ)

ต่อเนื่องมาจากบทความที่แล้วที่พูดถึงการเรียกคนเกาหลีนั้น ต้องขอบอกเลยค่ะว่ารายละเอียดค่อนข้างเยอะ ซึ่งจะให้เล่าให้ฟังทั้งหมดคงต้องใช้เวลามากพอสมควร แต่เอาเป็นว่าในบทความนี้จะแนะนำในส่วนที่คนไทยน่าจะมีโอกาสได้ใช้ หรือที่ดูแล้วน่าสนใจดีกว่านะคะ ไปดูกันเลยค่ะ ^^ ตามปกติแล้วเวลาที่คนไทยเรียกบุคคลที่มีอายุมากกว่า ก็มักจะเรียกว่า “พี่” แล้วตามด้วยชื่อของคนๆ นั้น หรือบางทีก็ไม่ต้องใส่ชื่อก็ได้ใช่ไหมคะ? ทางฝั่งเกาหลีเค้าก็จะมีคำเรียกบรรดาคนสนิท หรือคนในครอบครัวที่มีศักดิ์เป็นพี่เช่นเดียวกัน

3 สถานที่ยอดฮิตเมืองปูซานเกาหลีใต้

หากพูดถึงไปเที่ยวเกาหลีแล้ว หลาย ๆ คนนึกออกแค่โซล แต่จริง ๆ แล้วเกาหลีนั้น ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะแยะเลยค่ะ อย่างเช่นเมืองปูซาน ที่เป็นเมืองท่าสำคัญของเกาหลีด้วย ซึ่งเป็นเมืองที่ติดทะเลที่มีความสวยงามของธรรมชาติรอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสกัน ซึ่งวันนี้ก็มีสถานที่เที่ยวเกาหลีในปูซานมาฝากกันด้วยค่ะ ชายหาดแฮอึนแด แน่นอนว่ามาปูซานทั้งทีจะไม่เที่ยวทะเลได้ยังไง ชายหาดแฮอึนแดนั้นเป็นชายหาดที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้เลยล่ะค่ะ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ โดยเฉพาะในหน้าร้อนจะมีนักท่อง

เที่ยวเกาหลี ตอน วัฒนธรรมเกาหลีที่น่าสนใจ

ใครอยากไปเกาหลี ยกมือขึ้น!? ในวินาทีนี้ คงปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า ประเทศเกาหลีกำลังได้รับความนิยมแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการท่องเที่ยว อาหาร วัฒนธรรม และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศิลปินนักร้อง นักแสดง ที่กำลังมีอิทธิพลอย่างมากในประเทศไทย จนทำให้สาวๆ หลายๆ คน มีความใฝ่ฝันที่จะออกไปตามหาโอ๊บปะ(คำที่ผู้หญิงใช้เรียกผู้ชายที่อายุมากกว่า) กันจนถึงประเทศเกาหลี หรือถ้าเจอแล้วอาจจะถึงขั้นไปขอใช้ชีวิตอยู่กับโอ๊ปปะ ที่นั่นตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้ 555+ แต่ช้าก่อน ก่อนที่จะคิดเลยเถิดกันไปถึงขนาดนั้น ต้องขอถามก่อนว่า คุ

​นักเรียนในประเทศเกาหลี เค้าเรียนกันยังไงนะ?

เด็กไทยที่จะต้องเตรียมตัวในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันอย่างขมักเขม้นแล้ว เด็กๆ เกาหลีเค้าก็มีบรรยากาศการเตรียมตัวสอบที่ไม่ยอมแพ้เด็กไทยเหมือนกัน (หรือเด็กไทยอาจจะต้องยอมแพ้ซะเอง 555+) เพราะในด้านการเรียนของเด็กๆ เกาหลีนั้น ต้องขอบอกเลยค่ะว่า “หนักมาก ถึงมากที่สุด” เพราะนอกจากจะต้องเรียนในชั้นเรียนปกติ ตั้งแต่ 08:00 น. ถึง 16:00 แล้ว เด็กๆ ยังจะต้องเรียนพิเศษที่ทางโรงเรียนจัดไว้ให้จนถึง 4 ทุ่มอีกด้วย (เวลาจะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียน) ยัง...ยังไม่จบแค่นี้นะคะ 555+  เพราะหลังจากที่เด็ก

เอาตัวรอดยังไง? เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ ตม. เกาหลี(สุดโหด) ตอนที่ 1

ด่านตรวจคนเข้าเมืองเกาหลี ได้ชื่อว่าเป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองที่เฮี๊ยบสุดๆ แห่งหนึ่ง ที่มีมาตรการเข้มงวดในการคัดกรองบุคคลที่จะผ่านเข้าไปในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ "นักท่องเที่ยวชาวไทย" ที่มีประวัติการหลบหนีเข้าเมือง ไปเป็นแรงงานที่ผิดกฎหมายในประเทศเกาหลี แถมยังมีจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศอีกด้วย เพราะฉะนั้นการคัดกรองนักท่องเที่ยวไทยที่จะไปเที่ยวในเกาหลี ก็จะต้องมีเพิ่มมากขึ้นเป็นธรรมดา ดังนั้นผลกระทบส่วนหนึ่งจึงตกไปอยู่กับนักท่องเที่ยวตาดำๆ อย่างพวกเรา ที่จะต้องเผชิญหน้ากับ ตม.

4 สถานที่เที่ยวสุดฮิตย่านกังนัม

กังนัม (Gangnam-gu) หนึ่งใน 25 เขตที่อยู่ในกรุงโซล เกาหลี และยังเป็น 1ใน 5 ย่านที่คนมีประชากรอยู่อาศัยมากที่สุดในกรุงโซล ถือเป็นย่านใจกลางเมืองของกรุงโซล เป็นย่านธุรกิจที่เจริญ มีศูนย์รวมต่างๆอยู่ที่นี่ เช่น มีโรงเรียนที่มีชื่อเสียง มีสำนักงานของบริษัท ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง มากมายมายตั้งอยู่ย่านนี้ หากจะเปรียบเที่ยบกับเมืองไทยก็คล้ายๆกับย่านสีลม-สาทรนั่นเอง และนี่คือ 4 สถานที่เที่ยวสุดฮิตในกังนัม  1. โอลิมปิค ปาร์ค (Olympic Park) พื้นที่สวนสาธารณะสีเขียวขนาดใหญ่ใจกลางกรุงโซลแห่งนี้ เปรียบเ

เอาตัวรอดยังไง? เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ ตม. เกาหลี(สุดโหด) ตอนที่ 2

ในแต่ละวัน จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศเกาหลี และคงเป็นไปได้ยากที่จะตรวจสอบผู้โดยสารได้อย่างละเอียดทุกคน (ยกเว้นเที่ยวบินที่มีปัญหาจริงๆ) ดังนั้น ตม.เกาหลี เค้าจึงใช้วิธีการสุ่มเลือกบางคนจากนักท่องเที่ยวในกลุ่มเดียวกัน หรือในเที่ยวบินเดียวกันเพื่อตรวจสอบค่ะ และถ้าคุณกลายเป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวผู้โชคดี ที่เจ้าหน้าที่ ตม. เค้าอยากรู้จักพูดคุยแบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว แล้วละก็ ตั้งสติให้ดี อย่าเพิ่งจิตหลุดไปซะก่อนนะคะ เพราะต่อให้ ตม. เกาหลีจะดูน่ากลัวสักแค่ไหน แต่การเตรียม

เคล็ดไม่ลับ การเรียกคนเกาหลี ให้ถูกต้อง

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เรามักจะสงสัยและใช้ผิดกันบ่อยๆ เกี่ยวกับการเรียกคนเกาหลี เนื่องมาด้วยความแตกต่างทางด้านภาษาและวัฒนธรรม ซึ่งคงจะเป็นเรื่องแปลก และเสียมารยาทไม่น้อยที่คนไทยอย่างเราๆ จะเรียกคนเกาหลีด้วยชื่อเล่น (ตามความคุ้นชินของคนไทย) ตั้งแต่แรกๆ ที่เริ่มรู้จักกัน เพราะตามวัฒนธรรมของเกาหลีนั้น จะให้ผู้อื่นเรียกชื่อเล่นของตนได้ก็ต่อเมื่อ คนๆ นั้นได้รับอนุญาติ หรือสนิทสนมกันมากๆ เท่านั้น ไม่เหมือนกับคนไทยที่ต่อให้รู้จักกันไม่มากหรือไม่ค่อยสนิทกันเท่าไหร่ ก็ยังสามารถเรียกชื่อเล่นกันได้ โดยไม่ต้อ

เที่ยวเกาหลี ตอน วัฒนธรรมเกาหลีที่น่าสนใจ (ต่อ)

สวัสดีค่ะ ในบทความที่ผ่านมาได้มีโอกาสพูดถึงการรับประทานอาหารแบบ Korean style ไปแล้วนะคะ ในบทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเรื่องอายุอานามแบบเกาหลีๆ กันคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปลุยกันต่อได้เลยจ้า วัฒนธรรมที่ 2 การถามอายุ ไม่ต้องแปลกใจนะคะ ถ้ามีชาวเกาหลีมาถามคุณว่า "คุณอายุเท่าไหร่?" ทั้งๆ ที่ดูจากความสัมพันธ์แล้วอาจจะยังไม่ค่อยสนิท หรือเพิ่งจะพูดคุยกันได้ไม่นาน ถือเป็นเรื่องธรรมดามากค่ะที่คุณจะถูกถามอายุเป็นบทสนทนาแรกๆ ที่เริ่มต้นคุยกัน ซึ่งสาวๆ ไทยอาจจะยอมรับข้อนี้ได้ยากสักหน่อย แต่ขอให

ทัวร์เกาหลีราคาถูก เที่ยวเกาหลีราคาถูก