city
  • Mobile. 081-9699934
​ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน ที่คุณต้องรู้ก่อนเดินทาง

​ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน ที่คุณต้องรู้ก่อนเดินทาง

มีคนเคยพูดเอาไว้ว่า ทุกวันนี้ “โทรศัพท์มือถือ” หรือ “Smart Phone” นั้นเปรียบเสมือนอวัยวะส่วนที่ 33 ของมนุษย์ ดังนั้นถ้าผู้เขียนจะบอกว่าต่อไปว่า อวัยวะส่วนที่ 34 ของมนุษย์ คือ “Power Bank” ก็ดูจะไม่ผิดไปสักเท่าไหร่ใช่ไหมคะ? เพราะถ้ามี Smart Phone ที่ไหน ก็จะต้องมี Power Bank อยู่ที่นั่น เปรียบเสมือนเงาตามตัวกันไปตลอด แต่เห็นทีวันนี้คุณอาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการพกอวัยวะส่วนที่ 34 ของคุณเพิ่มขึ้นอีกนิดแล้วหล่ะค่ะ

เพราะทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีหนังสือสอบถามแนวทางการปฏิบัติเมื่อตรวจพบการพกพาแบตเตอรี่สำรอง (Spare Battery) ในรูปแบบของ “Power Bank” ในการเดินทางด้วยเครื่องบิน ไปยังกรมการบินพลเรือน และได้รับคำตอบมาเพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติทั่วกันว่า ตามกฏกระทรวง กำหนดวัตถุอันตรายและสัตว์ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของอากาศยานหรือบุคคลในอากาศยาน พ.ศ.2550 ข้อ 4(4)  “แบตเตอรี่สำรอง (Spare Battery) ในรูปแบบ “Power Bank” นั้น เป็นวัตถุและสารที่ผู้โดยสารหรือเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องบิน สามารถพก ไปกับเครื่องบินได้ โดยวิธีการพกติดตัว หรือใส่ไว้ในกระเป๋าแล้วถือขึ้นเครื่องบิน (Cabin Baggage) ตามจำนวนและขนาดที่ได้มีการกำหนดเอาไว้ แต่ไม่อนุญาตให้โหลด Power Bank ไม่ว่าจะชนิดหรือขนาดใดๆ ก็ตาม ลงใต้เครื่องบิน (Hold Baggage)”

จำนวนและขนาดของ Power Bank ที่อนุญาตให้ใส่ในกระเป๋าแล้วถือขึ้นเครื่องบินได้  มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ค่ะ
1. คุณสามารถพก Power Bank แบบไม่จำกัดจำนวนชิ้นขึ้นเครื่องบินได้ แต่จะต้องมีค่าความจุไฟฟ้าไม่เกิน 100 Wh หรือ 20,000 mAh เท่านั้น
2. หาก Power Bank ของคุณมีค่าความจุไฟฟ้า ระหว่าง 100 - 160  Wh หรือ 20,000 - 32,000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ไม่เกิน 2 ชิ้น ต่อ 1 ท่าน
3. หาก Power Bank ของคุณมีความจุไฟฟ้า มากกว่า 160 Wh หรือ 32,000 mAh จะไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องบินไม่ว่าจะกรณีใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ (ถ้าคุณไม่อยากทิ้งเจ้า Power Bank แสนรักเอาไว้ที่สนามบินละก็ ไม่ควรพกมาด้วยนะคะ ^^)

ทั้งนี้ตามข้อกำหนดที่ได้กล่าวเอาไว้ในข้างต้นมีผลบังคับใช้ทั้งกับตัวผู้โดยสารเอง และตัวลูกเรือทุกท่านด้วย ก็เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางและป้องกันเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงจากการพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน ดังที่มีเหตุการณ์ Power Bank ลุกไหม้บนสายการบินต่างชาติ ที่มีสาเหตุมาจากความร้อนของ Power Bank ที่สูงจนเกินไป ทำให้นำไปสู่การติดไฟในที่สุดค่ะ แต่คุณผู้อ่านทุกท่านไม่ต้องกลัวจนเกินไปนะคะ เพราะถ้าคุณปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้น แค่นี้ก็สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้อย่างปลอดภัยหายห่วงแล้วหล่ะคะ ^^
ลิงค์สำหรับนำไปแชร์ผ่านโซเชียล
​ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน ที่คุณต้องรู้ก่อนเดินทาง
http://goo.gl/eEyrDp

บทความท่องเที่ยวในประเทศ

​ประกาศย้ายสำนักงานหนังสือเดินทางฯ บางนา

สำหรับท่านที่มีความประสงค์ ทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ หรือทำธุรกรรมใดๆ ที่สำนักงานหนังสือเดินทางฯ สาขาเซ็นทรัลบางนา จะสามารถติดต่อได้จนถึงวัน พฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม 2557 นี้เท่านั้น หลังจากช่วงวันดังกล่าวท่านจะไม่สามารถติดต่อที่สาขานี้ได้อีกต่อไป  ประกาศย้ายสำนักงานหนังสือเดินทางฯ บางนา สำนักงานหนังสือเดินทางฯ บางนา ที่เซ็นทรัล บางนา จะเปิดให้บริการวันสุดท้ายในวันพฤหัสบดีที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๗ และตั้งแต่วันอังคารที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๗ เป็นต้นไป ประชาชนสามารถขอรับ   บริการหนังสือเดินทางได้ที่ สำนักงานห

พาสปอร์ต 1 วันเสร็จ

ข่าวดี!!! ทำพาสปอร์ตหรือทำหนังสือเดินทาง แบบเร่งด่วนวันเดียวได้เล่มเลย เปิดบริการแล้วนะคะ เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 2559 เป็นต้นไป  ไม่ต้องกังวลว่าลืมทำพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทาง ก่อนเดินทางอีกแล้ว  การทำหนังสือเดินทางเล่มด่วน ประชาชนสามารถยื่นคำร้องขอทำหนังสือเดินทางเล่มด่วน (ประเภทบุคคลทั่วไปและประเภทราชการ) ทั้งแบบรับเล่มภายในวันทำการเดียวกัน และแบบรับเล่มในวันทำการถัดไป ได้ที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ทุกแห่ง 1.เล่มด่วนได้รับเล่มภายในวันทำการเดียวกัน สำนักงานที่ให้บริก

บริการเช่าพ๊อกเก็ต ไวไฟ Pocket Wifi 3G/4G ทั่วโลก

    การเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบันก็คือ สัญญาณอินเตอร์เน็ต ทางบริษัทแกรนด์ฮอลิเดย์มองเห็นความสำคัญ จึงได้เปิบริการ เช่าพ๊อกเก็ต  ไวไฟ ในต่างประเทศ ทั่วโลก ทั้งเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง กลุ่มประเทศยุโรป  เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สวิสเซอร์แลนด์ อิตาลี  ทวีปออสเตรเลีย ทวีปอเมริกา และแอฟริกา เพื่อให้อำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวของลูกค้า ได้อย่างคลอบคลุมทั่วโลก มีความสุข สนุก ในการ ช้อป เที่ยว แชท ถ่ายรูป ได้อย่างสะดวกด้วย  พ็

มอบของขวัญปีใหม่ให้คนไทย เปิดทำพาสปอร์ตในวันเสาร์ เริ่ม 20 ธ.ค.นี้

กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ  มอบของขวัญปีใหม่ให้คนไทย เปิดให้บริการหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) เพิ่มในวันเสาร์ เริ่ม 20 ธ.ค.57 - 4 เม.ย.58 ยกเว้นเสาร์วันที่ 3 ม.ค.58  โดยมีรายละเอียดดังนี้        - เปิดให้บริการหนังสือเดินทางในวันเสาร์ ตั้งแต่เสาร์ที่ 20 ธ.ค. 57 - วันเสาร์ที่ 4 เม.ย. 58 ยกเว้นวันเสาร์ที่ 3 ม.ค. 58        - เปิดให้บริการทุกสำนักงานฯ ยกเว้น สำนักงานฯ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และ สำนักงานฯ ประจำศูนย์บริการไปทำงาน

ข่าวดี!! กรมการกงสุล เปิดทำพาสปอร์ตวันเสาร์ เริ่ม 15 ต.ค. 59-8 เม.ย. 60

กรมการกงสุลเปิดให้บริการรับคำร้องขอทำหนังสือเดินทางธรรมดาในวันเสาร์เป็นกรณีพิเศษ ที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ศรีนครินทร์ (ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค) ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2559 ถึง วันเสาร์ที่ 8 เมษายน 2560 เวลา 08.30 - 15.30 น. ภาพจาก consular.go.th รายละเอียดการให้บริการในวันเสาร์ : 1. เปิดให้บริการทำหนังสือเดินทางธรรมดาและรับเล่มทางไปรษณีย์เท่านั้น 2. ไม่มีการให้บริการทำหนังสือเดินทางแบบด่วน 3. บริการอื่นๆ ได้แก่ เปิดให้บริการบันทึกหนังสือเดินทาง (Endorsement) 4. แนะนำให้จองคิว

ดอนเมืองจัดรถรับ-ส่ง ลงนามแสดงความอาลัยฟรี

ท่าอากาศยานดอนเมือง ให้บริการรถรับ-ส่ง ประชาชนลงนามแสดงความอาลัยและมอบริบบิ้นดำให้กับผู้โดยสาร โดยไม่คิดค่าบริการ นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่เดินทาง เพื่อถวายสักการะและถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ พระบรมมหาราชวัง เพื่อเป็นการแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และเป็นการถวายสักการะแด่พระ

9 ธันวาคม 2559 ทำพาสปอร์ตได้แล้ว ที่รถไฟฟ้าใต้ดิน(MRT)คลองเตย

ข่าวดีจ้า!! 9 ธ.ค.59นี้ เราสามารถทำพาสปอร์ต ได้แล้วที่รถไฟฟ้าใต้ดิน(MRT) สถานีคลองเตย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) และ บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) ร่วมกับกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดสำนักงานหนังสือเดินทางฯ MRT คลองเตย เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2559 โดยบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด ได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการเปิดศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จในพื้นที่เขตกรุงเทพชั้นใน และส่งเสริมการใช

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แจ้งปิดจราจรหน้าอาคารผู้โดยสาร 12-14 พ.ย. แนะเผื่อเวลาเดินทาง

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแนะนำผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางในวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากจะมีการปิดการจราจรหน้าอาคารผู้โดยสารและอาคารจอดรถบางส่วน เพื่อจัดพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์ท่าอากาศยาน จากการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) มีกำหนดจัดพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์ ทสภ. ในวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 19.00 น. ทำให้มีความจำเป็นต้องปิดให้บริการอาคารจอดรถโซน 3 และลานจอดรถจักรยานยนต์โซน 4 เป็นการชั่วคราวระหว่างวันที่ 12-14 พฤศจิกายน 2559 รวมทั้งมีการปิดช่องทางบริเวณถนนเลนนอกหน้าอาคารผู้โดยสาร ชั้น 4 ในวั

ทัวร์ในประเทศราคาถูก เที่ยวในประเทศราคาถูก